GIẢ THUYẾT VỀ TƯƠNG LAI CỦA GIÁO DỤC HẬU COVID-19


GIẢ THUYẾT VỀ TƯƠNG LAI CỦA GIÁO DỤC HẬU COVID-19


Không ai có tiên đoán được gì về tương lai – ngay cả chính tôi, nhưng tất cả mọi người đều có thể đặt giả thuyết về tương lai. Tại sao chúng ta cần đặt giả thuyết về tương lai?
Thứ nhất: Tương lai là thứ chắc chắn đến – và nếu chúng ta có thể đặt giả thuyết về tương lai, chúng ta sẽ biết CHẮC CHẮN MÌNH PHẢI LÀM GÌ – để đến được tương lai đó.
Thứ hai: “Nơi nào không có tầm nhìn, nơi đó sẽ có SỰ HỦY DIỆT”. Nói cách khác, câu nói này ám chỉ rằng: Nếu không có tầm nhìn về tương lai (ngay cả thời điểm bình thường và cả khi có vấn đề xảy ra) đều sẽ dẫn đến bị hủy diệt. Vậy nên, vào bất kỳ thời điểm nào chúng ta cũng cần phải có cái nhìn về tương lai – và xem xét mọi khía cạnh để có thể LÀM GÌ? Ở thời điểm hiện tại theo cách tốt nhất để đón nhận tương lai đó.
Thứ ba: MỌI THỨ SẼ ỔN. Hãy nhớ rằng: “Mọi thứ rồi sẽ ỔN – vì mọi thứ rồi sẽ CÓ CÁCH”. Tức là mọi vấn đề đều kèm theo giải pháp phía sau nó – và không bao giờ không có vấn đề gì mà không có giải pháp – chỉ có đều là chưa tìm ra được (ngay bây giờ) thôi.
Vậy, tương lai của Giáo dục hậu Covid-19 là gì? Bạn cần phải làm gì ngay thời điểm hiện tại để đón nhận tương lai đó? Và NẾU NHƯ MỌI THỨ SẼ ỔN thì việc gì bạn phải làm NGAY LÚC NÀY sau khi mọi thứ đã ổn?
3 câu hỏi trên chính là giả thuyết về 3 vấn đề trụ cột mà hiện tại Giáo dục Việt Nam (và thực ra là cả Giáo dục thế giới) đang phải đối diện.
Covid-19 sẽ thay đổi vĩnh viễn tương lai của Giáo dục – mà thực ra nó nên được THAY ĐỔI SỚM HƠN. Sự thay đổi đó là gì? Sự thay đổi đó chính là Giáo dục lấy NGƯỜI HỌC LÀM TRỌNG TÂM, không phải Nhà trường – không phải Nhà giáo – không phải Nhà nước là trọng tâm của Giáo dục… mà chính là NHÀ MÌNH (Người học & Gia đình) mới chính là TRỌNG TÂM CỦA GIÁO DỤC.
Tại sao bao lâu nay người ta bàn về cải cách Giáo dục – đổi mới Giáo dục – và thay đổi Giáo dục? Mà có lẽ tôi đã nghe nói về điều này từ hơn 15 năm về trước – đến hiện tại bây giờ vẫn cứ nghe nói. Có một câu nói rất hay là: “Một đứa trẻ sinh ra, đến khi cải cách Giáo dục xong thì cũng đã… lấy vợ hoặc về nhà chồng rồi!”. Tôi thấy câu nói này RẤT ĐÚNG – Ít nhất là đối với trường hợp của tôi. Tôi không cho rằng cải cách Giáo dục là không đúng hoặc sai – mà tôi cho rằng nó làm QUÁ LÂU. Chính cái lâu này là một chi phí và là một sự tổn thất nặng nền đối với kinh tế - xã hội – văn hóa và văn minh. Vì sao? VÌ GIÁO DỤC LÀ MẸ ĐẺ CỦA MỌI NGÀNH. Có ngành nào mà không xuất phát từ Giáo dục không? Câu trả lời là KHÔNG. Tất cả các ngành nghề mà không xuất phát từ Giáo dục thì thực ra nó không được gọi là ngành nghề làm việc nữa. Không ai tuyển dụng hoặc làm việc với những người “vô học”, hoặc nếu thực sự là những người “vô học” – thì chắc chắn là không thể làm việc nào đúng nghĩa được. Hãy lưu ý rằng: “Vô học” ở đây là không học ở Trường học lẫn không học ở Trường đời, chứ thực ra những người học ở TRƯỜNG ĐỜI (mà có khi không học ở Trường học) lại trở nên thành công hơn.
Vậy: COVID-19 làm được gì? Đó chính là THÚC ĐẨY GIÁO DỤC ONLINE – và đây mới chính là CẢM HỨNG. Thực ra Giáo dục Online (Giáo dục trực tuyến) đã từng xảy ra rồi, và đó chính là TRƯỜNG ĐỜI đúng nghĩa. Sự khác nhau giữa môi trường học không làm nên con người – chỉ sự khác nhau ở NỘI DUNG HỌC mới làm nên con người – và chính xác trên Online có RẤT NHIỀU NỘI DUNG HỌC mà bạn có thể men theo con đường đó – mà học ở TRƯỜNG ĐỜI – để có thể thúc đẩy sự thành công cá nhân hơn.
Nhưng có 5 hệ quả xảy ra:
+ VỚI HỌC SINH: Những học sinh không muốn học – chán học và không TỰ HỌC sẽ sinh ra chán nản hơn nữa. Vì nếu như trong môi trường cũ không có gì nhiều để học thì trên Online có quá nhiều thứ để học? Bây giờ sẽ đặt ra một câu hỏi nghiêm trọng là: HỌC CÁI GÌ BÂY GIỜ? (Vì nó có quá nhiều thứ để học – mà giờ đây ta phải lựa chọn lại – để học gì cho hiệu nghiệm). Do đó, những học sinh đúng nghĩa tiêu cực sẽ ngày càng lạc lối – còn những học sinh tích cực sẽ HỌC CÁI TRỌNG TÂM – và sẽ đi tìm những điều trọng tâm để học. Còn cái nào là TRỌNG TÂM NHẤT – thì cuối bài viết này sẽ rõ. Vậy nên, với học sinh: Học sinh càng tích cực càng học hỏi – càng dễ thành công hơn, học sinh tiêu cực (hoặc chỉ giỏi học vẹt) thì sẽ trở nên tệ và ngày càng tệ hơn.
+ VỚI GIÁO VIÊN: Những Giáo viên tích cực sẽ nhận thấy rất nhiều những Giáo viên khác (từ Trường khác hoặc là từ nhiều nơi tại Việt Nam – có cả diễn giả, doanh nhân cũng tham gia Giáo dục (mà thực ra họ đã tham gia từ lâu rồi))… và nhận ra rằng mình phải CẢI THIỆN nhiều hơn để có dạy tốt hơn và họ sẽ tiếp tục tiến bộ. Nhưng đại đa số - những Giáo viên tiêu cực (hoặc thực ra là dạy vẹt…) sẽ phản đối Giáo dục Online – hoặc theo cách nào đó chống đối xu hướng này – và tệ sẽ càng tệ (y như những học sinh tiêu cực).
+ VỚI GIÁO DỤC: Sẽ tiết kiệm được chi phí ngân sách – phòng ốc – dụng cụ và hầu hết mọi thứ. Ngân sách dành cho Giáo dục là ngân sách rất lớn của Quốc gia và giờ đây có thể tiết kiệm được ngân sách đó. Tuy nhiên, điều này sẽ phải thúc đẩy Giáo dục định nghĩa lại chuẩn xác vai trò và vị trí của mình – nếu không hệ thống Giáo dục tư nhân sẽ phát triển – và làm điều đó – vì sự phát triển chung của Giáo dục – và họ chính xác sẽ là những người CẢI CÁCH GIÁO DỤC thực sự - chứ không phải ai khác.
+ VỚI GIA ĐÌNH: Sẽ cần phải hiểu chính xác là Nhà trường – Nhà Giáo chỉ thực sự là người dạy học – theo môi trường và nghề nghiệp của họ, chứ họ không có trách nhiệm giúp con trẻ thành công hoặc nên người. Chính Gia đình mới là nơi thực sự mong muốn và có quyền quyết định  (cũng như can thêm vào Giáo dục) giúp con trẻ thành công và nên người.
+ VỚI CHÍNH MÌNH VÀ MỌI THỨ XUNG QUANH GIÁO DỤC: 3 trụ cột của Giáo dục sẽ được định nghĩa lại đó chính là: SỰ HỌC – THỰC HỌC – VÀ TỰ HỌC mới chính là TRỌNG TÂM CỦA GIÁO DỤC. Còn những thứ như Bằng cấp – Nhà trường – Sách Giáo khoa… chỉ là HÌNH THỨC CỦA GIÁO DỤC. Và như thế phải chăng mỗi người cần trang bị kỹ năng TỰ HỌC CHO CHÍNH MÌNH.
Tôi tin rằng HẬU COVID-19 SẼ THAY ĐỔI KHÔNG CHỈ MÔI TRƯỜNG GIÁO DỤC – MÀ THỰC RA NÓ SẼ THAY ĐỔI TẬN GỐC RỄ CỦA GIÁO DỤC – thứ mà chưa có cuộc cải cách Giáo dục nào có thể làm được (hoặc ít nhất đã 15 năm nay rồi – Giáo dục chỉ bàn để cải cách chứ chưa có cuộc cải cách nào đúng nghĩa). Âu trong cái không may – lại có cái may thực sự.
Chính vì ý nghĩa đó, tôi sản xuất khóa học Online này: TỰ HỌC ĐỂ CÁCH MẠNG BẢN THÂN VÀ THÀNH CÔNG VƯỢT TRỘI – dành cho những ai quay về cái gốc của sự học – cái gốc của thực học – chính là TỰ HỌC – Và đó chính CÁI GỐC CỦA MỌI CÁI GỐC CỦA GIÁO DỤC.
Bạn có thể học khóa học – TỰ HỌC ĐỂ CÁCH MẠNG BẢN THÂN VÀ THÀNH CÔNG VƯỢT TRỘI với giá ưu đãi lên đến 55% tại đây: https://bit.ly/2RB1Ucf
Nguồn – Tác giả Trần Trung Kiên

Tham khảo thêm:
- Sách - Thay đổi Thói quen - Thay đổi cuộc đời: https://shorten.asia/GEU7EV6Z
- Sách - Người giàu nhất thế giới: https://shorten.asia/N3JpjXFZ
- Sách - 17 Cách để xây dựng sự nghiệp Kinh doanh của bạn với một cuốn sách: https://shorten.asia/BajES238
- Sách - Bí mật thực sự Internet Marketing: https://shorten.asia/gzEXaJMC
- Khóa học - Đọc sách để Thành công: bit.ly/2UC54OL
- Khóa học - Cách kiếm tiền thông minh và bền vững từ Nghề chuyên môn của bạn: https://bit.ly/2wr3zcU
- Khóa học – Tự học để Cách mạng bản thân và Thành công vượt trội: https://bit.ly/2RB1Ucf
- Khóa học – Nghệ thuật bán hàng Thành công theo Mục – Đích – Đúng: https://bit.ly/2RB1Ucf
- Khóa học – Bí mật Nghề Tác giả: https://bit.ly/2RB1Ucf

Share on Google Plus

About Trung tâm Đào tạo Thành công Quốc tế Hoàng Gia

Royal Success - Trung tâm Đào tạo Thành công Hoàng Gia

0 Comments:

Đăng nhận xét